Thứ Năm, Tháng Bảy 18

Chân dung chàng trai Ede khiếm thị, một tay lo cho người mẹ bệnh tật và các em

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tập 12 Hát Mãi Ước Mơ vừa lên sóng đã mang đến câu chuyện dung dị nhưng đầy tình thương của gia đình đồng bào Tây Nguyên. Trong đó, anh chàng Y Tói bị khiếm thị nhưng một mình kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ khiến khán giả không khỏi xót xa.

Lớn lên ở mảnh đất Gia Lai, Y Tói là chàng trai người Ede. Anh bị khiếm thị từ nhỏ, không được đi học nên không biết chữ. Gia cảnh phần không khá giả, từ khi ba mất cuộc sống lại càng thêm khó khăn. Tuy cơ thể bị khiếm khuyết, không hoàn thiện như người bình thường nhưng anh rất nghị lực và sống vô cùng tình cảm. Bản thân anh không muốn làm gánh nặng cho người khác mà còn thay ba mới mất chữa bệnh cho mẹ và chăm lo cho các em. Ba mất gần 2 năm, đấy cũng là thời gian anh phải làm thay luôn phần việc của ba để kiếm tiền giúp mẹ chữa bệnh, chạy thận một tháng 3 lần, và chăm sóc cho các em đang tuổi đi học. Anh làm tất cả công việc có thể từ làm rẫy, làm thuê, làm việc nhà, đến tối anh đi đánh trống ở quán để kiếm thêm thu nhập. Mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc trên đôi vai gầy của chàng trai ở mảnh đất Tây Nguyên.

Xuất thân trong gia đình bình thường, lại khiếm khuyết bẩm sinh, tưởng chừng như Y Tói không có gì trong tay, nhưng bù lại anh có thính giác rất nhạy. Đặc biệt, Y Tói có khả năng cảm âm rất tốt vì thế chơi trống cajon đối với anh là một lợi thế cũng là món quà mà ông trời ban tặng. Ở nhà, anh hay đánh trống bằng những cái lon hay cái thùng rất đơn giản. Thấy thế anh Ksor Thức tức cậu họ của Y Tói mới mua 1 cái trống cajon cho anh đánh, anh chỉ tập 1 buổi là đánh được tất cả. Anh là một người khá nhút nhát, nhưng chỉ cần ngồi trên chiếc trống cajon anh như biến thành một con người hoàn toàn khác, như bỏ lại tất cả những muộn phiền của cuộc sống để hòa mình vào âm nhạc. Không những chơi trống giỏi mà Y Tói lại hát rất hay. Từ đó, Y Tói mỗi ngày đều đến quán của cậu mình để đánh trống và kiếm thêm thu nhập.

Chị Ksor H’Hoanh và anh Ksor Thức là cậu mợ họ của Y Tói. Hai người là những cây văn nghệ lẫy lừng của đất Gia Lai. Sau này, lui về mở một quán ăn chuyên bán những món ăn truyền thống của núi rừng Tây Nguyên. Hằng đêm, anh chị tổ chức ca hát và biểu diễn cồng chiêng. Ở đó, Y Tói cũng tham gia như một người nghệ sĩ thực thụ, không phải là anh chàng khuyết tật phải bươn chải đủ nghề để lo cho gia đình. Y Tói từng tâm sự với người mợ của mình rằng, anh chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền để chữa bệnh cho mẹ, ngoài ra anh không mong điều gì riêng cho bản thân mình cả.

Biết được điều ấy, chị H’Hoanh càng thêm yêu thương người cháu này của mình hơn. Chị sớm đã xem Y Tói như con cháu trong nhà, vì thế chị quyết định tham gia chương trình giúp người cháu hiếu thảo hoàn thành mong ước. Với giọng hát nội lực của người con núi rừng, chị H’Hoanh đã tiến sâu vào vòng cuối cùng và giành chiến thắng cho người cháu của mình. Với số tiền gần 40 triệu đồng, chị H’Hoanh đã giúp cho mong ước nhỏ của Y Tói thành sự thật.

Bình luận

Share.

Comments are closed.